Lưu ý khi lựa chọn thực đơn chiêu đãi khách nước ngoài

Không phải cứ cực kì sang chảnh mới ghi điểm với những vị nước ngoài. Thật ra, sự tinh tế và kết hợp hài hòa mới là nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao để bạn lưu lại ấn tượng tuyệt vời trong lòng những vị khách của mình. Một thực đơn thuần Việt với những món ăn được bày biện tao nhã hoặc có sự phối hợp khéo léo cùng các món ăn nước ngoài tùy thuộc vào khẩu vị của khách; tất cả đều có thể mang lại những dư vị ẩm thực đặc sắc trong lòng quan khách. Tuy nhiên, hãy bỏ túi những “mẹo” sau đây để có thể lựa chọn thực đơn chiêu đãi khách nước ngoài phù hợp.

Hiểu về văn hóa ẩm thực của vị khách mà bạn sẽ tiếp đón
Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ sẽ có những đặc trưng văn hóa ẩm thực riêng – đó là lí do tạo nên tính đa dạng, phong phú của nghệ thuật ẩm thực trải dài từ u đến Á. Vì vậy, trước khi quyết định lựa chọn thực đơn chiêu đãi khách nước ngoài, bạn cần phải quan tâm đến yếu tố bản sắc văn hóa ẩm thực của họ.
Vị khách của bạn đến từ quốc gia nào? Châu u hay châu Á? Ngay cả khi là châu Á thì văn hóa ẩm thực Trung Hoa cũng khác Nhật Bản, Hàn Quốc. Nếu là châu u thì sẽ có những đặc thù nào để tìm ra điểm chung – từ đó có thể thiết kế một thực đơn vừa ý tất cả mọi người, kể cả khách – lẫn chủ. Hãy chú ý đến những yếu tố “tối kỵ” trong văn hóa ẩm thực của quốc gia nước bạn, để đừng đưa vào đó món ăn mà bạn chắc chắn là khách hàng sẽ không muốn thưởng thức. Hột vịt lộn
Tuy nhiên, đừng chỉ chọn món mà khách hàng yêu thích nhưng bản thân biết rõ rằng mình “kị” và không ăn được. Cuối cùng, bạn lại là người không đụng đũa trong suốt bữa ăn, điều này có thể khiến quan khách của bạn không thoải mái và cho rằng bạn không thật sự tôn trọng họ, không có ý chiêu đãi nhiệt tình.
Quan tâm đến khẩu vị riêng của từng vị khách nếu có thể
Thật ra không phải người phương Tây nào cũng sẵn sàng đón nhận các món ăn nhanh, thịt hun khói hay đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, đặc biệt nếu họ đang giảm cân, có 1 số bệnh lý cần ăn kiêng hoặc họ ăn theo chế độ dinh dưỡng để tập luyện sức khỏe. Cũng không phải người Trung Quốc nào cũng thích ăn cay hay người Nhật nào cũng có thể ăn được sushi cá hồi.