Những quy tắc mà bạn bắt buộc phải nhớ khi đi ăn nhà hàng

Để tránh những tình huống xấu hổ, ngớ ngẩn khi đi ăn nhà hàng, bạn hãy tham khảo ngay những quy tắc buộc phải nhớ dưới đây nhé!

Khác với những gì bạn nghĩ, việc đi ăn ở nhà hàng hoặc quán ăn sang trọng tưởng chừng như là một việc rất đơn giản. Nhưng trên thực tế, điều này cũng đòi hỏi bạn phải thuộc lòng những quy tắc cơ bản để bữa ăn được diễn ra suôn sẻ, tránh những sai lầm ngớ ngẩn dẫn đến ngượng ngùng.

Từ lúc bắt đầu chọn món đến khi kết thúc bữa ăn ở nhà hàng đều có thể xảy ra những sai lầm khó tránh khỏi hoặc những tình huống ngoài ý muốn. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu những quy tắc để những sai phạm không được diễn ra.

1 Trước khi bắt đầu bữa ăn

Thông thường, khi được mời hoặc có cuộc hẹn ở nhà hàng với đồng nghiệp, bạn bè, đối tác,… bạn nên đến đúng giờ hẹn. Nếu đi trễ thì bạn cần phải báo trước với đối phương hoặc phải xin lỗi và giải thích lý do đến muộn khi đến nhà hàng.

Nếu đã đặt bàn trước, bạn nên ngồi đúng với vị trí bàn do nhân viên sắp xếp sẵn. Còn nếu được mời nhưng không biết rõ vị trí ngồi thì nên đợi chủ tọa bữa tiệc, người lớn tuổi nhất hoặc có địa vị cao nhất ngồi ở vị trí trung tâm trước, sau đó nhìn xung quanh xem xét mọi người rồi tìm vị trí ngồi phù hợp với mình.

Đặc biệt, nếu là đàn ông thì bạn nên nhấc ghế và nhường phụ nữ ngồi trước.

2 Gọi món

Khi nhận nhiệm vụ gọi món cho bàn ăn dưới 5 người, bạn có thể hỏi ý kiến của mọi người về món ăn đang được lựa chọn. Nếu có nhiều người hơn thì tốt nhất là bạn gọi đa dạng món ăn với các loại thịt, cá, hải sản,… để ai cũng có thể ăn được. Đặc biệt, khi gọi món, bạn chỉ nên gọi những món có sẵn trong menu, không gọi những món bên ngoài bởi không phải lúc nào nhà hàng cũng có đầy đủ nguyên liệu để chế biến và việc phát sinh món mới sẽ gây khó khăn trong việc tính tiền.

Khi hẹn hò, đàn ông nên nhường phần gọi món cho phụ nữ trước, sau đó đến mình. Cuối cùng, người nam sẽ là người chốt thực đơn đặt món với phục vụ. Điều này sẽ giúp cho cả hai thoải mái trong việc lựa chọn món ăn.

Hãy nhớ rằng, việc nhường phái nữ gọi món trước thể hiện sự tôn trọng ý kiến của người nam. Vì thế, người phụ nữ cũng nên bày tỏ lòng cảm kích và thái độ tôn trọng người đàn ông bằng cách gọi kết hợp những món có giá thành khác nhau, không quá rẻ bởi ở một số quốc gia, việc gọi các món rẻ nhất được coi là hành động coi thường. Nhưng ngược lại, nếu gọi những món đắt tiền nhất thì có thể tạo nên thiện cảm không tốt trong mắt đối phương.

3 Khi ăn

Khi món ăn được dọn ra, bạn nên để cho nhân viên bày món, việc giúp đỡ của bạn đôi khi không giúp nhân viên phục vụ mà ngược lại có thể gây đổ bể thức ăn.

Tương tự, khi dùng rượu vang, người chủ bữa tiệc hoặc người đàn ông không nên tự khui chai rượu mà nên để phục vụ làm bởi họ có dụng cụ chuyên dụng để mở, nhưng nếu muốn bày tỏ sự hiếu khách thì chủ tiệc có thể rót rượu vào các ly tiếp theo.

Trong khi dùng bữa, đối với nữ, bạn nên ngồi với tư thế thẳng lưng, lưng song song với ghế và đùi song song với sàn nhà, không dang rộng chân hoặc đưa chân lên ghế. Một số trường hợp mặc váy ôm, bạn có thể ngồi chéo đùi. Còn đối với nam, tư thế ngồi có phần thoải mái hơn nhưng không nên ngồi dựa lưng vào ghế và thả lỏng đầu ra sau mà nên ngồi thẳng lưng, giữ thẳng đầu và tay đặt lên bàn hoặc đùi.

Khi ăn, bạn nên để chủ bữa tiệc hoặc người lớn tuổi ăn trước.

Nếu món ăn không phù hợp với chế độ ăn hoặc khẩu vị, bạn chỉ cần im lặng và ăn món khác, không nên đánh giá hay chê bai.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế việc vừa ăn vừa nói và nhai chóp chép, tạo ra tiếng bởi nhiều người cho rằng đây là hành động gây mất vệ sinh và làm ồn. Mặc dù ở một số quốc gia như Nhật Bản, việc nhai phát ra âm thanh đồng nghĩa với lời khen món ăn ngon nhưng ở các nước khác như Việt Nam thì đây là hành động mất lịch sự.

Vì thế, khi ăn, bạn nên ăn từ tốn với tốc độ vừa phải, không quá nhanh cũng không quá chậm, nhai nhẹ nhàng, không phát ra âm thanh, hạn chế nói chuyện.

Khi muốn gắp thức ăn nhưng quá xa thì nhờ người khác lấy giúp, không cố vươn mình và nếu muốn ra khỏi bàn tiệc thì nên có lời xin lỗi với mọi người.

Khi dụng cụ bị rớt xuống đất, bạn không nên cúi xuống nhặt lại mà hãy nên nhờ phục vụ mang đến cái khác.

Đối với các món ăn Châu Âu, bạn cần học cách dùng dao nĩa chính xác ở từng khu vực khác nhau. Nhìn chung, việc cầm dao sẽ ở phía tay thuận, tay còn lại cầm nĩa. Khi ăn, bạn có thể đặt dao và nĩa theo nhiều cách để ra tín hiệu với chủ nhân bữa tiệc.

>> Bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết

4 Kết thúc bữa ăn

Nếu bạn đã ăn xong nhưng mọi người thì vẫn chưa xong thì nên giữ im lặng, không làm phiền cũng không hối thúc họ.

Ngoài ra, nếu thức ăn còn dư thừa thì đừng ngần ngại trong việc gói mang về, đây không chỉ giúp bạn tận hưởng đúng với số tiền mình bỏ ra mà còn tránh việc lãng phí đồ ăn.

Khi thanh toán, phụ nữ nên để đàn ông thanh toán trước rồi sau đó có thể chia tiền lại, không can thiệp hoặc đề nghị chia tiền trước mặt người phục vụ. Nếu đi chung với bạn bè hoặc đồng nghiệp thì có thể chia tiền trước mặt mọi người.

Ngoài ra, tiền tip (tiền bo cho người phục vụ) không phải là một khoản phí bắt buộc, vì thế bạn không nên cảm thấy ngại nếu không bo cho họ. Trước hết, hãy nhìn hóa đơn xem đã bao gồm phí phục vụ hay không, nếu không thì bạn có thể cho thêm tiền bo nếu dịch vụ nhà hàng tốt và người phục vụ làm bạn hài lòng.

Khi cho tiền tip, bạn cũng nên lưu ý cách cho, chẳng hạn như đưa tiền tip sau khi phục vụ đã mang ra tiền thừa, nói lời cảm ơn và mỉm cười thân thiện với người phục vụ khi đưa tiền tip.

Ngoài những quy tắc trên, bạn cũng cần “nằm lòng” những hành vi nhỏ như sau: không hút thuốc, không nói chuyện lớn tiếng, không xỉa răng, chải tóc, tô son trên bàn ăn, không đặt dao nĩa bừa bộn sau khi ăn,…

Hãy ghi nhớ ngay những “kiến thức cuộc sống” trên nhé bởi chúng sẽ rất có ích trong việc tiếp đãi khách hàng hoặc đơn giản là giúp bạn trưởng thành và chín chắn hơn trong cách ứng xử hằng ngày.